9X thành công nhờ mê Game, nghiện truyện

Truyện tranh có là con sâu đục khoét tâm hồn? Hãy cùng chúng tôi gặp gỡ một anh chàng 9x điển trai thành công nhờ mê game, nghiền truyện.

Nhớ lại cách đây không lâu, câu nói “truyện tranh là con sâu đục khoét tâm hồn” đã khiến cộng đồng mạng, đặc biệt là giới trẻ tranh cãi gay gắt. Có đồng tình, có phản đối nhưng không thể phủ nhận, một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay vẫn thích đọc truyện. Truyện tranh, game online có thực sự xấu như người ta vẫn nói? Hãy cùng gặp gỡ anh chàng điển trai Nguyễn Đắc Toản – một 9x thành công nhờ nghiền truyện, mê game.
Gặp gỡ 9x thành công nhờ… mê truyện, nghiền game 1
Chào bạn, bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân?
Vâng, chào bạn. Mình là Nguyễn Đắc Toản, sinh năm 1990, hiện đang làm designer (họa sĩ thiết kế game) tại studio Emobi Games. Mình rất thích đọc truyện tranh, trước đây mình đã từng ước mơ trở thành họa sĩ vẽ truyện tranh. Chính giấc mơ này đã đưa mình đến với công việc hiện tại.
Công việc chính hiện tại của bạn là gì?
Công việc chính của mình là thiết kế đồ họa. Mình thiết kế các hình ảnh trong trò chơi như nhân vật, NPC, khung cảnh… Ngoài ra mình cũng thực hiện các dự án truyện tranh như bộ Đại Minh Chủ tiền truyện vừa rồi. Trong một trò chơi, nhất là những trò chơi trên PC thì có rất nhiều thứ phải vẽ. Thông thường, hầu hết mọi thứ bạn nhìn thấy trên màn hình khi chơi game đều do studio thiết kế. Ngoài ra, mình cũng tham gia vào việc viết cốt truyện cho các trò chơi mới.
Gặp gỡ 9x thành công nhờ… mê truyện, nghiền game 2
Bạn từng ước mơ trở thành họa sĩ vẽ truyện tranh, vậy công việc của một họa sĩ vẽ game có giống với những gì bạn mơ ước không?
Game designer và comic artist có rất nhiều nét tương đồng. Dù là một trò chơi hay một cuốn truyện tranh đều cần cốt truyện, bố cục, hình ảnh, nhân vật…. Chỉ khác là, trong một trò chơi thường có nhiều diễn biến cốt truyện, đồng thời cốt truyện cũng dài hơi hơn truyện tranh. Thay vì các nhân vật được đặt trong một khung hình tĩnh như truyện tranh, game designer phải làm nhân vật, thời tiết, cây cỏ… có khả năng chuyển động như đời thực. Hơn nữa, ngoài vẽ hình ảnh game, mình vẫn thường xuyên vẽ artwork và truyện tranh.
Mình thích công việc hiện tại vì ở đây mình được sáng tạo, được thỏa sức vẽ vời, được viết nên những cốt truyện đặc biệt với những nhân vật đặc biệt. Một lý do nhỏ nhỏ nữa khiến mình thích công việc designer game đó là thu nhập ổn định (cười). Ở Việt Nam, vẽ truyện tranh thường là một nghề tay trái, các anh chị thường phải làm thêm nhiều thứ để kiếm sống. Mình không cho rằng mình đã thành công về mặt kiếm tiền, nhưng quan trọng hơn hết là mình thích công việc này.
Gặp gỡ 9x thành công nhờ… mê truyện, nghiền game 3
Có rất nhiều yếu tố để khẳng định một người thành công hay không. Thu nhập ổn định, công việc lý tưởng, gia đình hạnh phúc đều là những thành công trong cuộc sống. Nhân đây mình muốn hỏi Toản đã có dự tính gì về việc “yên bề gia thất” chưa nhỉ.
Mình muốn lắm nhưng mà chưa cưa được ai (cười lớn).
Mình không nghĩ một người điển trai, công việc ổn định như Toản mà vẫn trong hội FA?
Có thể mình dành nhiều thời gian tập trung cho công việc quá nên quên cả chuyện tình cảm. Những người như mình thường bay bổng trong thế giới tưởng tượng nhiều hơn thế giới thực. Đây gọi là bệnh nghề nghiệp. Dù sao mình vẫn còn rất trẻ, mẹ mình nói con trai nên cưới ở tuổi 30 vì lúc đó mới thực sự trưởng thành.
Gặp gỡ 9x thành công nhờ… mê truyện, nghiền game 4
Bạn có vẻ là mẫu người của công việc. Khi nãy mình có nghe bạn nhắc đến bộ truyện tranh Đại Minh Chủ tiền truyện. Bạn có thể giới thiệu đôi chút về bộ truyện này?
Thực ra đây là một bộ truyện tranh mini, dài 19 trang được vẽ với mục đích giúp mọi người hiểu rõ hơn về cốt truyện trò chơi Đại Minh Chủ. Trò chơi này được phát triển cho các smartphone iOS và Android, mọi người có thể download miễn phí từ App Store và Google Play để chơi. Đây là trò chơi mang nhiều tâm huyết của mình và cả team, cách chơi khá là lạ so với các game hiện nay. Hi vọng mọi người chơi rồi đừng thấy lạ mà ném gạch ném đá (cười).
Gặp gỡ 9x thành công nhờ… mê truyện, nghiền game 5
Xem trọn bộ Đại Minh Chủ tiền truyện tại đây!
Vâng, với tài năng của bạn và team, chắc chắn đó sẽ là một trò chơi hấp dẫn. Hiện nay, rất nhiều người cho rằng truyện tranh và game là “con sâu đục khoét tâm hồn”. Bạn nghĩ sao về điều này?
Thực ra, truyện tranh và game cũng như bao trò giải trí khác, sinh ra là để phục vụ nhu cầu của con người. Bản thân truyện tranh không xấu, nhưng nhiều bậc phụ huynh không quản lý được con cái, để bọn trẻ ham mê quá làm ảnh hưởng tới học hành, lúc đó lại đổ lỗi cho truyện tranh làm hỏng con cái họ. Ngoài ra, một số vụ án xảy ra vì cướp tiền chơi game khiến xã hội có cái nhìn thiếu thiện cảm với game online.
Mình quen rất nhiều người thành đạt, có cả công chức, viên chức nhưng vẫn thích đọc truyện tranh, thích chơi game. Tốt hay xấu chỉ do cách nhìn của từng người. Ở Nhật Bản, manga là một nét văn hóa, ở Hàn Quốc, game thủ là một nghề hấp dẫn. Cá nhân mình yêu truyện, nghiền game, mình sống nhờ nó và cũng sống vì nó. Hi vọng xã hội sẽ không còn định kiến với game online và truyện tranh.
Gặp gỡ 9x thành công nhờ… mê truyện, nghiền game 6
Vâng, rất cảm ơn Toản về buổi trò chuyện ngày hôm nay. Chúc bạn luôn thành công trong việc sáng tạo ra những trò chơi hấp dẫn phục vụ mọi người.
(Nguồn Kênh 14)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s