Phản hồi của ứng viên cho nhà tuyển dụng

VNrecruitment

Lá thư ứng viên gửi nhà tuyển dụng!

“Kính gửi quý công ty, đọc được thư trả lời trượt ngay từ vòng hồ sơ, thật là quá bất ngờ và quá sức tưởng tượng cho bản thân em làm một sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, khoa Tài chính- Ngân Hàng của trường Học Viện Ngân Hàng nộp hồ sơ thi vào vị trí Giao Dịch Viên, Không hiểu vì lí do gì, nhưng em nghĩ là công ty tốt nhất là nên xem lại quy trình tuyển dụng của mình. Em cũng như bất kì sinh viên nào của Học Viện Ngân Hàng cũng cảm thấy bị xúc phạm khi bị nhận được thông tin loại như vậy. Thật không xứng đáng và bất công đối với em và có thể là những bạn khác nữa.

Chào!!!”

(Một chia sẽ từ Blognhansu.net)

“Xin lỗi chị nhé, chứ tôi thấy vị trí nhân viên kho của cty (công ty – PV) chị chả có gì vượt quá khả năng chuyên môn của tôi cả mà chị bảo là chưa phù hợp nhu cầu của cty chị.

đây là link tin tuyển dụng của cty chị đây. những yêu cầu của công việc tôi đều có thể thực hiện dc (được – PV) vì ít nhiều đã được đào tạo ở trường cũng như qua quá trình đi thực tập, cái tôi ko (không – PV) có chỉ là kinh nghiệm làm việc mà thôi. mà thực ra thì nhân viên kho cần gì phải có kinh nghiệm hả chị? nếu họ có kinh nghiệm thì việc gì phải làm ở cái vị trí lương thấp lè tè bị cty trả bèo bọt và phải làm việc nhiều như thế. nói thẳng ra thì chị cũng đã từng trải qua cảnh ngộ như chúng tôi, những sinh viên mới ra trường phải vất vả đi xin việc thế nào. nhưng tôi nghĩ ngày xưa chắc chương trình học cũng ko phức tạp và đòi hỏi sv (sinh viên – PV) phải cọ xát với thực tế như bây giờ mà chị bảo là khả năng chưa phù hợp đâu phải không. à tôi quên mất là chị đã không còn ngồi trên ghế nhà trường lâu rồi và chắc chị cũng không biết được ngày nay đào tạo bậc đại học hay ngay cả cao đẳng và trung cấp đã thay đổi thế nào. chị chỉ là thế hệ đi trước của thời đại trước, quá khứ thôi chị ạ.

mà nè chị ơi, tôi ko phải tốt nghiệp ở 1 trường nổi tiếng như chị nhưng xin chị nhớ cho ĐH Mở bây giờ thế hệ sv hiện nay chưa hẳn là ko ăn đứt những trường khác đâu nhé, cơ sở vật chất, đào tạo, thầy cô nổi trội nhé. có thể nói là ko thể sánh với các trường tư nhưng ko phải kém cạnh gì với trường của chị đâu. những cuộc thi tài năng, nghiên cứu khoa học trong sinh viên thì trường tôi đều có giải thưởng nhé và đặc biệt là khoa kế toán kiểm toán của chúng tôi đấy.

tôi là 1 sinh viên mới ra trường, vất vả tìm việc làm nhưng với những cty ko biết trân trọng người tài, ko biết cách để đào tạo nhưng lại cứ thích hưởng thành quả… “tuyển người có kinh nghiệm” nhưng cty chị thì có lẽ dù có cơ hội được làm việc tại đây tôi cũng sẽ bỏ công việc đó sớm thôi. chắc là sau vài ngày làm việc và tìm hiểu cty như thế nào.

chào chị. chúc cty chị sớm tuyển được người vừa ý nhé.”Capture

(Một chia sẽ từ Blognhansu.net)

Câu hỏi đặt ra là “Nhà tuyển dụng phản ứng thế nào đối với các phản hồi này”

Theo góc độ là nhà tuyển dụng thì tôi nghĩ mình nên xem xét lại quy trình tuyển dụng một lần nữa. Có những điểm gì vô lý, đánh giá ứng viên sơ sài hay là tôi đã dùng văn phong, cách giao tiếp không đúng tư cách của một nhà tuyển dụng. Từng mỗi ứng viên phỏng vấn là đã mang theo một sự hy vọng và công việc mới trên con đường sự nghiệp của mình. Lỗi lầm mà họ gây ra trong buổi phỏng vấn đơn thuần chỉ là chưa kiểm soát được hành vi thái độ hoặc không “hợp” với nhà tuyển dụng (nếu tôi cảm tính và không có sự chuyên nghiệp trong buổi phỏng vấn).

Ai đi phỏng vấn cũng muốn thể hiện tốt nhất, cũng muốn mình hoàn hảo nhất. Có ai đi phỏng vấn xin việc hoặc ứng tuyển mà muốn để phơi bày khuyết điểm hoặc những mặt chưa được của mình đâu. Họ đã cố hết sức để chứng tỏ mình rồi, họ không cố ý, họ hoàn toàn không cố ý. Và cái chúng ta cần thấy, nghe là những cái họ không chia sẽ hoặc chưa có cơ hội chia sẽ về mình.

Vỳ lý do đó nên nhà tuyển dụng cần phải trân trọng và có thể nói quá là sự tôn trọng nhất định đối với ứng viên mình đang phỏng vấn. Chúng ta chỉ đại diện cho doanh nghiệp để tìm người phù hợp với vị trí đang cần tuyển chứ không phải tuyển người mà chúng ta thích và chúng ta cảm thấy vậy nên không để cảm tính và cảm xúc cá nhân ảnh hưởng. Qua quan điểm tư tưởng này thì ứng viên tự nhiên sẽ cảm nhận rằng nhà Tuyển Dụng đang cố giúp họ thấy được những điểm phù hợp và những điểm không phù hợp và quyết định chúng ta đưa ra là hoàn toàn hợp lý.

Cách chúng ta phản hồi kết quả cũng phải nghĩ đến cảm nhận của ứng viên, ngôn từ và văn phong phải hết sức tế nhị và nhã nhặn. Tạo cho ứng viên một cảm giác như nhận một thông tin chứ không phải lãnh một sự phán xét nào. Mỗi một ứng viên dù cho vị trí cao thấp thế nào thì họ cũng phải được đối xử như nhau, không nên có sự phân biệt ở đây. Họ đều là người đi bán quyền sở hữu lao động và chúng ta đang thấy họ chưa thật sự phù hợp chứ không phải là không đủ.

Có thể cái tin mà chúng ta đọc được ở đây là một câu chuyện chưa hoàn chỉnh nên không thể đưa ra bất cứ một nhận định hay kết quả nào. Chỉ là phải dành “Một phút nhìn lại” để tự hoàn thiện hơn trong kỷ năng chuyên môn của một nhà Tuyển Dụng. Và câu hỏi không phải là “Nhà tuyển dụng sẽ phản ứng thế nào?” mà là “Nhà tuyển dụng đã làm những gì?”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s